Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở

Thứ năm - 18/07/2024 20:49
            Sáng ngày 16/7/2024, tại UBND xã Sơn Thành, huyện Yên Thành tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam xã, các đồng chí cán bộ, công chức, trưởng các ban, ngành đoàn thể, nghiệp vụ UBND xã, các tổ chức chính trị xã hội, các đồng chí bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, các đồng chí lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, các đồng chí thôn đội trưởng.
ANTT1

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật ra đời đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để kiện toàn thống nhất các lực lượng, chức danh có tính chất tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, hoạt động hoặc được tuyển chọn tham gia hoạt động trong lực lượng này. Đây là cơ sở để tinh gọn đầu mối, tạo điều kiện tập trung nguồn lực, cơ sở vật chất bảo đảm cho hoạt động của lực lượng được tốt hơn; khắc phục những chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện nhiệm vụ; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.
ANTT9

Cụ thể hóa các quy định của Luật, Hội đồng nhân dân tỉnh,đã ban hành Nghị quyết số 06/2024/NQ-ND ngày 07/6/2024 Quy định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Nghệ An; là văn bản pháp lý để tổ chức bộ máy hoạt động, quy định chức năng, nhiệm vụ, chế độ chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.
ANTT5
Bí thư Đảng ủy-CT HĐND xã đồng chí Nguyễn Khắc Đào phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ
         Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy-CT HĐND xã đồng chí Nguyễn Khắc Đào cho biết lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được thành lập trên cơ sở lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách là lực lượng đã có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, được các cấp trao tặng nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý.
           Để tiếp tục xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại các xóm vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong thời gian tới, Bí thư Đảng ủy-CT HĐND xã đồng chí Nguyễn Khắc Đào đề nghị UBND xã, Công an xã, các ban, ngành liên quan quan tâm đến các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Công an xã tiếp tục tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; vì, lực lượng Công an cấp xã là những người trực tiếp tại cơ sở cần quan tâm hướng dẫn mọi mặt công tác cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại các xóm; giúp UBND cấp xã trực tiếp quản lý về tổ chức, hoạt động, chỉ đạo, điều hành lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; hướng dẫn, phân công, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. UBND xã tăng cường công tác quản lý về tổ chức, hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; kịp thời nắm bắt và xem xét giải quyết các chế độ, chính sách cho lực lượng này bảo đảm theo các quy định hiện hành; đồng thời làm tốt công tác thi đua, khen thưởng để động viên, khích lệ.
         Bí thư Đảng ủy-CT HĐND xã đồng chí Nguyễn Khắc Đào đề nghị Lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở tiếp tục phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm, không quản ngại khó khăn, phối hợp với các đoàn thể, tổ chức quần chúng tự quản ở xóm để hỗ trợ lực lượng Công an xã làm tốt công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tin tưởng rằng với khí thế mới, quyết tâm mới, các đồng chí sẽ luôn phát huy truyền thống, thành tích đạt được trong thời gian qua, tích cực, chủ động để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
ANTT8
Chủ tịch UBND xã đồng chí Nguyễn Hữu Sáu phát biểu ghi nhận ý kiến chỉ đạocủa đồng chí BT Đảng ủy-CT HĐND xã
         Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND xã đồng chí Nguyễn Hữu Sáu ghi nhận những ý kiến phát biểu chỉ đạo đồng chí BT Đảng ủy-CT HĐND xã và ghi nhận sự đóng góp của Công an xã thời gian qua đã làm tốt công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ ngay tại cơ sở, thật sự là cánh tay nối dài, đắc lực của lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
          Thời gian tới, UBND xã sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với Đảng ủy, các ban, ngành đoàn thể sát cánh cùng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở ngày càng hoạt động hiệu quả, đáp ứng với yêu cầu cơ sở để đáp ứng tình hình nhiệm vụ hiện nay, phần đu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Chủ tịch UBND xã đồng chí Nguyễn Hữu Sáu đề nghị cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để lực lượng bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở hoàn thành đúng chức năng, nhiệm vụ của mình theo Luật định./.
ANTT4
Lãnh đạo trao Quyết định cho các tổ lực lượng
ANTT6