Điểm Du lịch lý tưởng Trại Cừu xóm Rú Bạc, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

Thứ ba - 21/03/2023 23:04
Trại Cừu tại xóm Rú Bạc, xã Sơn Thành, Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là điểm đến lý tưởng thu hút du khách thập phương trở về đây
           Giờ đây các bạn ở các tỉnh phía bắc Việt Nam không còn phải mất thời gian để săn vé máy bay giá rẻ, rồi ngồi lên kế hoạch phương tiện đi lại để vào các điểm du lịch tại Ninh Thuận hay Vũng Tàu để chiêm ngưỡng những nông trại cừu đẹp lung linh và vuốt ve các chú cừu non bé nhỏ nữa. Chỉ cách Hà Nội mấy tiếng đồng hồ là các bạn có thể thoải mãi check-in với những chú cừu đáng yêu, đồng thời kết hợp vào Cửa Lòlên đồi hoa Hướng Dương Nghĩa Đàn, đồi Chè Thanh Chương. Nông trại cừu nằm ở xóm Rú Bạc, xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Trại cừu ở đây cũng không thua kém ở Vũng Tàu hay Ninh Thuận đâu nhé,  không khác gì khung cảnh châu Âu đâu ạ. Với khung cảnh bao la rộng lớn, đầy thơ mộng với những đàn cừu non đang gặm cỏ vốn chỉ xuất hiện trong các bộ phim về đời sống du mục thì hiện tại đã xuất hiện tại Nghệ An. Các bạn có thể thỏa sức check-in tạo dáng để tạo ra những bức ảnh đẹp như thế này tại xứ sở Yên Thành, Nghệ An thơ mộng.

Ảnh trại Cừu 1

Ảnh Du lịch trại cừu 3
Ảnh Trại Cừu 5
            Yên Thành là một vữa lúa của tỉnh Nghệ An. Rất nhiều món ăn được làm từ cây lương thực ấy hay những con vật gắn với đồng quê nhưng được chế biến theo cách riêng làm nên hương vị đặc trưng quê nhà.
              Đến Yên Thành ăn món thịt Chuột nướng:
            Cái danh xưng “Yên Thành thịt chuột” ban đầu nghe khó lọt tai, nhưng về sau càng thấy tự hào vì quê mình có món ngon nổi tiếng, được lên ti vi, khắp các báo lớn, báo nhỏ đưa tin, viết bài rầm rộ. Và giờ thì “Yên Thành thịt chuột” đã thành câu cửa miệng của người dân xứ Nghệ khi nhắc đến huyện lúa.
            Đi dọc theo những con đường làng của 1 vùng quê được xem là vựa lúa này, thỉnh thoảng người  ta sẽ thấy một số nhóm bọn trẻ con đang hì hục đào xới trên những bờ ruộng xanh mơn mởn. Quả thật vị khách nào mới ghé thăm vùng quê này lần đầu thì chắc phải tò mò lắm ạ, nhưng với người dân nơi đây thì không còn lạ lẫm gì nữa. Bọn trẻ đang đào tìm chuột đồng đấy. Vâng, món thịt chuột được xem là đặc sản của quê lúa Yên Thành  mà. Với vùng quê Yên Thành thì món chuột nướng là phổ biến và thơm ngon nhất. Sau khi làm sạch chuột, người ta phủ rơm lên, cời than và cắt đầu, lột da, bóc bỏ bộ lòng (chỉ chừa gan). Móc bỏ bộ phận bài tiết và hạch ở bẹn của hai đùi sau và rửa sạch (phải làm thật kỹ, nếu không thịt sẽ khai và hôi mùi chuột). Dùng tre hoặc trúc chẻ thành que làm gắp nướng. Dưới sức nóng của than củi, thớ thịt chuột sẽ tươm mỡ, cháy xèo xèo. Tiếp đó mang băm nhuyễn xoài xanh trộn với nước mắm nhĩ loại ngon, thêm một chút ớt đỏ thật cay để làm nước chấm.
Đĩa thịt chuột đã chế biến xong
                Đến Yên Thành được thưởng thức món Mùng mói:
            Người ta biết Yên Thành nhờ món mùng mói, giống như biết đến xứ sở Hàn Quốc nhờ món Kim chi vậy. Đây là món ăn vừa lạ vừa quen. Đố bạn có thể seach thấy bất kì thông tin gì về món ăn này trên google. Bởi ” mùng mói” là từ của địa phương, gọi đúng phổ thông phải là ” mùng muối”. Những cây dọc mùng quen thuộc bạn thường bắt gặp ở góc giếng của một nhà nào ở miền quê sẽ được cắt bỏ lá, đem phơi héo rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 3-4 cm rồi đem đi muối chua. Công đoạn muối cũng lắm công phu, không phải ai cũng có thể muối được ngon và không phải cứ làm đúng công đoạn thì sẽ được mẻ mùng muối ngon: Món này sẽ được bày lên khá bắt mắt trộn đều với: ớt, bánh đa, giá đỗ, lạc rang, rau húng thêm một chút chanh cùng với bát nước chấm là mắm tôm. Trong bữa tiệc thịnh soạn đầy đủ món ăn nhưng đảm bảo món mùng mói sẽ ” đưa cơm” nhất.
Mùng mói (Mùng muối) quê Yên Thành đã được bày ra cỗ
               Đến Yên Thành còn có món Canh dam:
             Canh dam là tên gọi địa phương thay cho từ ” canh cua” phổ thông. Vì là vữa lúa nên đây cũng được gọi là ” vữa cua đồng”. Người dân địa phương không làm ra món bún riêu cua sang chảnh như người thành phố mà họ lại chế biến ra một món canh cua ” độc chiêu”. Không biết rõ những tuyệt chiêu chế biến của họ như thế nào, chỉ biết là: khác với nhiều nơi, canh cua ở đây được nấu với khế chua và gia vị không thể thiếu đó là mùi tàu. Cách làm cua: Cua được bắt từ ruộng đồng về, đem rửa sạch bùn đất, bỏ muối vào xóc đều cho sạch cua mới làm thịt cua, sau đó đem xay hoặc giã nát, lóng lấy nước và nấu với khế chua. Nấu chín thêm gia vị, mùi tàu vào múc ra bát hơi nóng bốc lên toát ra mùi thơm phức của món canh dam tại quê Yên Thành chúng tôi, không ai cưỡng nổi khi nhìn thấy món ăn này.
             Ngoài ra, khi đến Yên Thành bạn còn được thưởng thức nhiều món ăn khác như: cháo lươn, bánh mướt, cà pháo, bánh đa, nhút, bánh xèo,… Tất cả các món ăn này có thể bạn đã thưởng thức nhưng hãy thử ăn một lần nơi đây để cảm nhận hương vị đặc biệt nhé!
                                                                                                                       Nguyễn Thị Hòa CC VH - XH
 

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây