Sơn Thành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023

Thứ sáu - 29/09/2023 07:53

Dịp Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo trở nên Sơn Thành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp tết Trung thu, xã Sơn Thành đã tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
         Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND  ngày 21/9/2023 về Triển khai Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu năm 2023.
          Công tác kiểm tra được tiến hành từ ngày 22/9/2023 đến 29/9/2023. UBND xã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Lê Trọng Lĩnh - PCT.UBND xã làm trưởng đoàn. Đoàn đã ưu tiên tập trung tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử sụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh trung thu, sữa, rượu, bia, nước giải khát, nguyên liệu, các loại thức ăn nhanh, các loại bánh kẹo được bày bán ở các cửa hàng tạp hóa ở cổng trường…theo phân cấp quản lý, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm. Trong đó, nội dung chủ yếu là tập trung kiểm tra xem các cơ sở đã có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất; nhãn mác thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, giá niêm yết, hạn sử dụng.
ATTP4
ATTP3
ATTP2
ATTP1
           Thông qua việc kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời triển khai biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các ban, ngành và các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Trong quá trình kiểm tra đoàn đã  kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP cho các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng.
          Sự vào cuộc của cơ quan chức năng, UBND xã khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn các thương hiệu có uy tín để sử dụng đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP; sản xuất, tiêu thụ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…
         Với sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm sẽ góp phần cho tất cả nhân dân xã Sơn Thành đón một cái Tết Trung thu đầm ấm, an toàn và ý nghĩa.