Chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại trên các lâm phần rừng thông trên địa bàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Thứ ba - 19/09/2023 21:23
            Ngày 19/9/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Văn Dương ký ban hành văn bản chỉ đạo các phòng ngành liên quan, UBND các xã có rừng thông tăng cường bám rừng theo dõi diễn biến và có phương án phòng trừ kịp thời.

Ảnh nguồn: baonghean.vn

Hiện nay, sâu róm thông thế hệ III/2023 đang gây hại trên các lâm phần rừng thông của huyện với mật độ phổ biến từ 5-10 con/cây, nơi cao 20-40 con/cây; sâu đang chủ yếu giai đoạn sâu non tuổi 4, tuổi 5, tuổi 6, rải rác đã vào nhộng. Dự báo trong thời gian tới nếu không được phòng trừ kịp thời, sâu róm thế hệ IV/2023 sẽ phát sinh và có nguy cơ phát sinh dịch hại    trên diện rộng. Để theo dõi phòng trừ sâu róm hại rừng thông nhựa, UBND huyện Yên Thành yêu cầu:

1. Đối với UBND các xã có rừng thông.

- Phân công cán bộ phối hợp với các chủ rừng, cá nhân, tổ chức trên địa bàn điều tra phát hiện, theo dõi diễn biến sâu bệnh hại, đồng thời cập nhật tình hình báo cáo về UBND huyện (Qua Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm DVNN huyện).

- Phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Hạt Kiểm lâm tổ chức điều tra phát hiện và chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, hiệu quả.

2. Ban quản lý rừng phòng hộ.

Tăng cường cán bộ, công nhân bám sát từng lô rừng thông, phối hợp với các hộ nhận khoán bảo vệ rừng chủ động kiểm tra, điều tra theo dõi diễn biến sâu róm hại thông, phát hiện sớm các ổ dịch khi còn ở phạm vi hẹp để chủ động huy động lực lượng, cơ sở vật chất, thực hiện các biện pháp phòng trừ tổng hợp kịp thời, hiệu quả khi sâu mới phát sinh, không để xảy ra dịch sâu róm hại rừng thông. Thực hiện tốt chế độ báo cáo cho cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương theo quy định.

3.Trung tâm DVNN huyện.

- Chủ trì phối hợp với Hạt Kiểm lâm, chủ rừng, UBND các xã tiến hành điều tra phát hiện, dự tính, dự báo sâu bệnh hại trên địa bàn huyện; đồng thời, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, hộ trợ các xã trong việc điều tra phát hiện sâu bệnh hại. Hướng dẫn bà con nhân dân sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời gian quy định.

- Tổng hợp tình hình báo cáo về UBND huyện (Qua phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn) theo quy định.

4. Hạt Kiểm lâm.

Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn phối hợp với cán bộ Trung tâm DVNN huyện tiến hành kiểm tra, điều tra, dự tính dự báo phát sinh sâu hại để hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã, các chủ rừng thực hiện công tác phòng trừ sâu bệnh trên địa bàn quản lý.

5. Phòng Nông nghiệp &PTNT.

Bám sát cơ sở, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và dịch hại; phối hợp với các ban, ngành chức năng tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc UBND các xã, các chủ rừng trên địa bàn triển khai theo dõi phòng trừ sâu bệnh hại. Đồng thời tổng hợp tình hình, tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

PHÒNG VĂN HÓA – THÔNG TIN