Bài truyền thông Vệ sinh thực phẩm được tuyên truyền tại Trường Tiểu học Trần Can

Thứ sáu - 19/05/2023 04:36
Sáng ngày 18/5/2023,, Ban chỉ đạo ATTP xã phối hợp với Trường Tiểu học Trần Can tổ chức buổi truyền thông nhằm tuyên truyền thực hiện vệ sinh An toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe cho gia đình.
           Kính thưa quý vị đại biểu!
           Thưa các quý thầy cô cùng tất cả các cháu học sinh thân mến!
          Thực hiện Tháng hành động An toàn vệ sinh thực phẩm vào dịp từ tháng 4 đến tháng 5. Để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cộng đồng nói chung và thế hệ trẻ tương lai là con em học sinh của chúng ta nói riêng.
          Hôm nay, Ban chỉ đạo ATTP xã phối hợp với Trường Tiểu học Trần Can tổ chức buổi truyền thông nhằm tuyên truyền thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe cho gia đình.
          Như chúng ta, ai cũng biết: T
hực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.
         Hiện nay trên thị trường, vỉa hè, các cổng trường học thường bày bán những thức ăn nhanh, những thực phẩm, xúc xích, bánh kẹo, bim bim, những gói bánh nhiều hình dạng khác nhau,... không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem mác rõ ràng. Chứng tỏ rằng, đây là thực phẩm không an toàn cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Gần đây nhất, trên địa bàn chúng ta đã có nhiều bạn học sinh đã bị ngộ độc phải nhập viện khi ăn phải những thực phẩm bẩn, không có tem mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác không đúng với nhãn mác đã đăng ký trên sản phẩm, .... Ngoài ra, bánh mì Ba tê cũng được gọi là thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì trong các nguyên liệu để làm nên cái bánh mì Ba tê có thịt, ruốc bông, xúc xích, giò, tương ớt. Thử hỏi làm sao mà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được khi 1 can tương ớt to đùng mà chỉ có 25 nghìn đồng, 1 kg ruốc bông chỉ có 70 đến 80 nghìn đồng, rồi xúc xích, giò được làm từ thực phẩm hôi thiu.

Nói chung, cái gì rẻ mà ngon thì chỉ có làm từ đồ bỏ đi. Sản phẩm hay thực phẩm nào được bán giá cao thì đó mới chính là thực phẩm được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vì trong đó phải mua nguyên liệu, bao bì, phải trả tiền nhân công, ... mọi thứ cộng lại mà giá sản phẩm rẻ thì chắc chắn là không đảm bảo vệ sinh ATTP rồi.
         Vì vậy, các bác khuyên các con không được tự ý mua quà ăn vặt khi không có sự cho phép của người lớn. Các bác biết, khi các con được bố mẹ cho tiền ăn sáng thì các con không ăn mà để dành tiền để mua quà ăn vặt. Thứ nhất là các con là những người con lừa dối người lớn, thứ hai là các con mua ăn những thực phẩm bẩn các con ăn vào sẽ bị bệnh. Không phải tất cả các con ăn phải những thứ ấy vào sẽ bị ngộ độc ngay, mà nó sẽ gây ra các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài và thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư. Khi các con bị bệnh thì chắc chắn các con không có sức khỏe, không chỉ có các con không có sức khỏe đâu, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người trong gia đình các con. Vì khi các con bị bệnh thì mọi người phải chăm các con, mất ăn, mất ngủ, bệnh ra. Không những chỉ mất sức khỏe mà còn hao tốn thời gian, tiền bạc, có khi còn mất cả tính mạng nếu ai đó bị bệnh nặng.
      Chính vì thế, các bác mong các con từ nay không được mua các thức ăn, thức uống được bày bán ở cổng trường học, vỉa hè, ... khi không được cho phép của người lớn. Mục đích chính cũng là vì sức khỏe của các con và những người thân bên cạnh các con, luôn yêu thương và chăm sóc các con!
                                                                                                                                      Nguyễn Thị Hòa